NHIỀU TRƯỜNG Ở TPHCM GẮN CAMERA QUAN SÁT

Thứ năm - 10/12/2015 01:07

Hiệu trưởng, bảo vệ trường THCS Lý Phong quan sát học sinh qua màn hình camera. 

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) cho biết, kể từ khi thành lập, trường đã gắn 48 camera để theo dõi hoạt động của học sinh và ngăn ngừa bạo lực học đường. Việc quan sát màn hình camera được các giám thị thực hiện hằng ngày chứ không đợi đến lúc xảy ra sự cố rồi mới coi lại.

Bà Trần Thị Thu Ngân, Hiệu trưởng trường THCS Lý Phong (quận 5) cho biết, có 14 camera gắn ở hành lang phòng chức năng, phòng vi tính, thư viện, hành lang nhà vệ sinh… của trường. "Đây là những nơi thường xảy ra va chạm, dễ đánh nhau, hút thuốc, đùa giỡn quá trớn, thậm chí cả làm nơi hẹn hò của học sinh. Nhờ gắn camera nên những việc trên hầu như không còn. Trường đang tính gắn thêm camera nhưng chưa có kinh phí”, bà Ngân nói.

Trường THPT Marie Curie (quận 3) gắn mỗi tầng 2 camera. Ngoài ra, nhà thi đấu, sân bóng, sân trường cũng được gắn camera để quan sát học sinh. Trường THCS Kim Đồng (quận 5) cũng gắn 32 camera dọc các hành lang lớp học và những góc khuất nơi cầu thang.

Trường THCS Ba Đình (quận 5) đã lắp hơn 10 camera từ năm 2008. Thời gian gần đây, trường lắp thêm một số nơi khác nhằm ngăn ngừa bạo lực học đường bao gồm hành lang phía sau lầu hai, cổng trường, hành lang đi vào nhà vệ sinh…

Trường THCS Trần Bội Cơ (quận 5) đã lắp hơn 20 camera để theo dõi tất cả hoạt động trong trường. Hằng ngày, luôn có giám thị túc trực bên màn hình camera. Nếu phát hiện điều gì bất thường sẽ đến ngăn chặn kịp thời. 

Việc các trường gắn camera giám sát được một số phụ huynh, học sinh ủng hộ. Chị Trần Thị Cúc (đường Trần Bình Trọng, quận 5) cho rằng nhà trường gắn camera, phụ huynh sẽ an tâm hơn. Nếu có chuyện gì xảy ra với học sinh, phụ huynh sẽ cùng nhà trường xem lại camera để xử lý.

Còn em Lê, học sinh trường THPT Nhân Việt thì cho hay, có camera em không sợ mất đồ dùng học tập, trường cũng có vẻ văn minh, hiện đại hơn.

Anh-2-Ky-thuat-vien-lau-chui-c-9960-6473

Kỹ thuật viên bảo dưỡng camnera tại trường THCS Lý Phong.

Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý giáo dục, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, khẳng định Sở không chủ trương và không khuyến khích các trường lắp camera bởi đó là phương pháp phản khoa học. Nó sẽ gây ức chế cho giáo viên, tạo tâm lý không tốt cho học sinh. Đó cũng không phải là biện pháp hữu hiệu để hạn chế bạo lực học đường.

"Muốn hạn chế bạo lực học đường phải tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; phối hợp chặt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để uốn nắn, ngăn chặn mầm mống bạo lực học đường”, ông Hoàng nói.

Thầy Bùi Gia Hiếu cũng nhìn nhận, camera dễ gây ức chế cho thầy cô khi giảng bài. Muốn ngăn chặn bạo lực học đường, phải giải quyết gốc rễ của vấn đề là giáo dục cách ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cho học sinh chứ không phải đợi camera ghi nhận rồi xử lý hậu quả.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Cố vấn cao cấp Trung tâm đào tạo tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương, cũng cho là cần thay đổi hình thức giáo dục, bắt đầu từ việc giảm chương trình đào tạo, tăng thực hành, dã ngoại… “Chỉ khi nào học sinh được trải nghiệm tốt về tinh thần thì mới giảm được tình trạng bạo lực”, ông nói.

 

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
HEAD OFFICE : 4/5F, Jaeyoon Bld, 10, Baumoe-ro 21-gil, Seocho-gu, Seoul, Korea 
Tel. 82. 2. 576. 2205 / Fax. 82. 2. 576. 2204

FACTORY : B-903~905, Ssangyong IT-Twin Tower, 531, Dunchon-daero,
Jungwon-gu, Seongnam-si, Gyeonggi-do, Korea
Tel. 82. 70. 7500. 4791 / Fax. 82. 31. 733. 3568

Copyright PRAVIS SYSTEMS Co.Ltd., All right Reserved